1/ Súp khoai tây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 chén ngô đông lạnh hoặc tươi
1 tô khoai tây vàng xắt hạt lựu
4 chén rau nước dùng, 1-2 thìa húng tây khô
3 củ hành tím băm nhỏ
2 muỗng canh rau mùi tây xắt nhỏ
2 muỗng canh rau mùi tây xắt nhỏ
2 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh bột mì
1/2 tách sữa, kem tươi
Gia vị: Bột canh, tiêu, hạt nêm
Cách thực hiện
Bước đầu tiên, bạn cần bắc chảo lên bếp và làm nóng một chút dầu ăn; sau đó, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho bột mì vào trộn đều bạn nha. Tiếp đến, bạn cho nước dùng vừa đun vừa đánh.
Khi bạn thấy hỗn hợp bột mì sôi, bạn cho húng tây khô và khoai tây vào và khuấy đều, đun sôi lên rồi hạ nhỏ lửa cho đến khi khoai tây chín mềm. Thời gian chừng 20 phút. Thêm chút bột canh/muối và tiêu.
Bước tiếp theo là bạn cho ngô non, sữa và kem tươi, khuấy đều (khi cho sữa và kem tươi, bạn có thể tùy chỉnh vị ngọt béo theo khẩu vị của bé nhà bạn nhé). Sau đó, bạn đun thêm chừng 5-7 phút.
Cuối cùng, bạn bỏ thêm rau mùi tây và đun chừng 1 phút rồi tắt bếp. Vậy là món súp khoai tây ngon lành cho bé đã xong.
2/ Cháo lươn cà rốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
3/ Cháo kê thịt gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 phần kê, 1 phần gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp.
1 miếng thịt lườn gà
Hành lá, gia vị khác…
Cách thực hiện
Trước tiên, bạn lấy gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.
Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Kê thì bạn nhặt sạch sạn và vo sạch nhé
Khi gà chín, bạn vớt ra ngoài để nguội. Nấu gạo tẻ, gạo nếp và kê với nước dùng gà vừa luộc.
Món cháo kê thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng cho bé đã được hoàn thành rồi đấy bạn.
4/ Cháo lươn cải thìa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cải thìa: 1 cây
Cháo trắng: 2/3 chén
Lươn: 50g
Nước dùng: 30ml
Nước mắm
Dầu ăn cho bé
Cách thực hiện
Bạn lấy lươn rửa sạch với giấm ăn; sau đó, cắt ra thành từng khúc đủ 1 bữa ăn cho bé rồi để bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần nấu cho bé thì lấy ra và đem rã đông, sau đó bạn cần đem hấp cách thuỷ, lươn chín thì bỏ da và xương, phần thịt lươn băm nhuyễn, để riêng.
Bước tiếp thì bạn lấy cải thìa ra rửa sạch với nước muối pha loãng giúp rau sạch và vệ sinh an toàn. Sau đó, bạn băm nhuyễn để riêng.
Tiếp theo, bạn cho cháo trắng và nước dùng vào nồi nhỏ, đặt lên bếp và bật lửa, cháo sôi thì cho cải thìa vào nấu thêm 2 phút nữa bạn nhé, cho lươn vào đảo nhanh tay, nêm vào cháo 2 muỗng cà phê nước mắm, tắt lửa. Bạn cho 10ml dầu ăn trẻ em vào cháo, khuấy đều tay.
Nào giờ thì bày ra và cho bé thưởng thức thôi nào!
5/ Cháo hải sản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ngao, tôm, mực
Hành củ, cà rốt
Gạo nấu cháo
Tùy lượng ăn của bé mà bạn chuẩn bị lượng thực phẩm phù hợp nhé.
Cách thực hiện:
Ngao bạn lấy rửa sạch và cho ít nước vào hấp ngao với 1 nhánh gừng đập dập.Ngao mở miệng thì bắc ra, gỡ thịt ngao ra để riêng 1 bát con.Còn nước ngao thì bạn nhớ chắt ra 1 bát nhỏ.Uớp thịt ngao với xíu hạt nêm.
Bạn lấy tôm hấp với 1 nhánh gừng đập dập. Sau đó bạn boc lấy phần tôm nõn
Mực thì bạn thái miếng vừa,ướp với 1 xíu nước mắm hạt nêm vào cho ngon nhé.
Bạn băm hành củ ra rồi phi hành mỡ cho vàng ươm rồi vớt hành phi riêng ra 1 chén con còn lại phần mỡ để lát nữa xào ngao và mực.
Tiếp theo, bạn xào ngao. Xong rồi thì xào mực.
Cà rốt bạn đem luộc với nước ngao rồi băm nhỏ ra.
Bạn lấy băm nhỏ tôm hấp, ngao xào cùng mực xào ra nhé.
Bạn bắc nồi cháo trắng lên,cho hỗn hợp hải sản băm cùng cà rốt băm và nước luộc cà rốt vào khoáy cùng.
Bạn nêm nếm cho vừa miệng ăn, rau răm cùng thì là thì bạn băm nhỏ,thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
Bước cuối cùng, bạn múc cháo ra tô và cho thìa hành phi lên.
Sưu tầm: Từ nhiều nguồn trên Internet