Nồi ủ đa năng là một sản phẩm hữu ích cho công việc nội trợ thường ngày. Khác với các dạng nồi khác, tính năng nổi bật của nồi ủ đa năng là khả năng tiết kiệm gas, giữ nhiệt tốt, hầm nấu thức ăn mang lại hương vị đậm đà mà không làm mất vitamin dưỡng chất.
Nồi ủ chân không “hấp dẫn” bà nội trợ thời hiện đại sử dụng
Để công việc bếp núc không mất nhiều thời gian, chị em nội trợ thường chọn mua các loại nồi đa năng. Nếu muốn lựa chọn nồi để nấu chín mềm thực phẩm ít hao tốn nhiên liệu, có thể chọn nồi ủ. Nồi ủ có rất nhiều loại, được chia làm nhiều phân khúc rõ rệt.
Tất cả các loại nồi ủ đều được cấu tạo bởi 2 lớp: lớp trong bằng kim loại để đun thức ăn trực tiếp trên bếp, lớp ngoài bằng nhựa cao cấp, inox hoặc hợp kim có tác dụng giữ nhiệt. Một số nồi ủ còn có thêm khay để hấp thức ăn hoặc hai nồi nấu nhỏ chồng lên nhau, giúp người dùng có thể nấu một lúc hai món ăn.
Có sản phẩm cấu tạo hơi khác một chút, dưới đáy nồi nấu đính kèm một vòng hợp kim, chính là thành phần tích nhiệt (có thể lên đến 700 độ C). Sau khi cấp năng lượng đun sôi thức ăn, bạn chỉ cần bỏ thức ăn vào trong lồng ủ, đóng kín lại và thức ăn sẽ được hầm nhừ.
Nồi ủ Nhật Tiger, Thermos, Zojirushi chân không đa năng
Các loại nồi ủ có xuất xứ Nhật như Tiger, Thermos, Zojirushi, giá từ 3 triệu đến trên 6 triệu đồng. Dung tích nồi từ 3-8 lít, để sử dụng trong gia đình nên chọn nồi có dung tích 5-6 lít có 2 lồng nồi kèm theo là phù hợp nhất
Nồi ủ Nhật Thermos Giữ nóng trong 8h - Giữ lạnh trong 12h
Trong khi đó Nồi ủ đa năng có xuất xứ Việt Nam, Thái Lan, Mã Lai với nhiều thương hiệu như Makxim, Homemax, Magic Home, Kangaroo, Khalux, Magic One, Decker, Khaluck Home, Pensoniccó giá từ 300.000 – 1.000.000đ.
Người tiêu dùng rất hay chọn mua Nồi ủ chân không Homemax có 2 lồng nồi ủ được nhiều loại thức ăn
Hướng dẫn cách sử dụng Nồi ủ chân không đa năng đúng cách
Bạn sẽ tròn mắt ngạc nhiên khi lần đầu sử dụng nồi ủ chân không. Bởi vì nó thật sự rất tuyệt vời với cách sử dụng đơn giản mà lại rất hiệu quả. Nấu ăn không cần sử dụng nhiều Gas/điện, chỉ đơn giản là bạn nấu sôi thức ăn trong một vài phút trên bếp rồi chuyển vào lồng ủ chân không.
+ Bước 1: Cho thực phẩm cần nấu vào nồi, dàn đều thực phẩm trong nồi. Đặt nồi ủ nấu trên bếp gas, bếp điện từ, hoặc bếp hồng ngoại và đậy nắp kính lại tránh bị trào nước ra ngoài trong khi nấu
+ Bước 2: Sau khi thực phẩm sôi, Bạn vẫn để lửa cho nồi và thức ăn sôi trên bếp thêm từ 5-10 phút tuỳ thuộc vào món ăn muốn nấu. Sau đó mới Nhấc nồi nấu ra khỏi bếp và đặt nồi nấu cháo vào trong nồi ủ nhiệt chân không, nhớ là Chuyển nhanh nồi nấu vào trong lồng ủ cách nhiệt và đóng nắp lại.
+ Bước 3: Cài khoá cố định giữa nồi nấu và nồi ủ. ), Đậy nắp ngoài cùng và dựng thẳng quai sách lên. Thức ăn sẽ tiếp tục được nấu và giữ nhiệt sau khi đặt nồi nấu vào trong nồi ủ, cụ thể:
+ Tiếp tục sôi từ 10 đến 25 phút sau khi ngừng cung cấp năng lượng
+ Giữ nhiệt 70 độ trong vòng 4 giờ
+ GIữ nhiệt 50 độ trong vòng 8 giờ
Giai đoạn Ủ chín thức ăn (Nồi nấu tiếp tục tự sôi và giữ nhiệt nhờ lớp chân không cách nhiệt)
Thế là đã xong, nồi ủ thông minh sẽ tự động nấu tiếp giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và cả tiền bạc mà vẫn luôn đảm bảo bữa ăn ngon và giữ trọn dinh dưỡng thức ăn. (Chẳng phải bạn chỉ cần có vậy?)
Những lưu ý khi sử dụng Nồi ủ nhiệt chân không đa năng
– Không được để nồi ủ không có nước hay nấu quá lâu lên bếp.
– Lượng nước nấu trong nồi thấp nhất từ 1/3 nồi trở lên để làm chín thức ăn. Tuy nhiên không được quá đầy vì lúc sôi sẽ trào ra ngoài vỏ ủ.
– Không nên để vỏ ủ gần nguồn nhiệt.
– Thực phẩm khi nấu bằng nồi ủ không được quá cao so với mực nước trong nồi vì như vậy có thể thức ăn sẽ lâu chín hơn.
– Không dùng nồi ủ để chiên xào hay thắng nước màu để kho thịt cá. Nếu muốn chiên sơ trước khi kho thì nên sử dụng ở một cái chảo hay nồi khác xong rồi cho vào nồi ủ.
– Khi chế biến các món như: xương, thịt bò hay bánh tét….cần thời gian ủ lâu hơn, sau khi ủ khoảng 2 giờ bạn có thể đun sôi nồi ủ khoảng 5-7 phút lần nữa, sau đó tiếp tục ủ.