Cách làm chè khúc bạch ngon, Hướng dẫn bí quyết nấu chè khúc bạch
Món chè khúc bạch được ưa thích bởi vì cái vị thanh mát của đường phèn, vị béo ngầy ngậy của phô mai và sữa.
Thực chất món chè Khúc bạch này còn được gọi là chè đậu hủ hạnh nhân. Nó được gọi với cái tên “mỹ miều” là chè “Khúc bạch” nên không ít người lầm tưởng là loại chè độc đáo mới xuất hiện, nhờ tên gọi này và hương vị thơm ngon đã tạo nên một trào lưu thưởng thức món chè này trong giới trẻ
Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn có thể nấu món chè khúc bạch thơm ngon ngay tại nhà hoặc có thể nấu để mở món chè nhỏ kinh doanh cũng thú vị đúng không nào :D
Lưu ý trước khi nấu chè khúc bạch
Để làm được món chè khúc bạch ưng ý, màu sắc bắt mắt, với tính thẩm mỹ cao, mình khuyên các bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ nguyên liệu cho đến các dụng cụ hỗ trợ chế biến món chè này.
Điều quan trọng nhất đối với chè khúc bạch là khi bạn đưa lên miệng ăn, vị ngọt vừa, vị giòn dai hợp lý, mùi thơm thoang thoảng, thanh mát dịu êm. Nếu các bạn quá tay chè sẽ ngọt, mầu sắc không trong và đẹp mắt. Nếu bạn muốn tạo hình các nguyên liệu thì nên chọn các dụng cụ hỗ trợ làm từ inox, bạc, hoặc khuôn nhựa cao cấp để chế biến. Không nên dùng những khuôn nhựa không rõ nguồn gốc sẽ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm chè khúc bạch rất dễ tìm mua và thông thường bao gồm: Gelatin, kem tươi, sữa tươi, trái cây, vãi, nhãn, mít, chôm chôm, hạnh nhân sắt lát, tinh dầu hạnh nhân, vừng vàng hoặc đen, đường phèn.
Khi chọn dùng các nguyên liệu trên để chế biến chè khúc bạch, điều đặc biệt lưu ý là phải dùng đường phèn để chè có vị ngọt thanh, phải dùng trái cây tươi, không dùng hạnh nhân bị mốc, ỉu sẽ làm mất đi vị đặc trưng của chè.
Cách làm chè khúc bạch ngon tại gia
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Phần chè khúc bạch cơ bản: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.
- Phần chè khúc bạch trà xanh: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.
- Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn
- Nhãn (hoặc vải thiều)
- Từ công thức cơ bản chè khúc bạch bạn có thể thêm nhiều hương vị chè khác như khúc bạch dâu tây, khúc bạch mơ, khúc bạch caramel…
Bước 1:
Bột gelatine cho ra bát, Thêm vào 20ml nước ấm, hòa cho gelatin tan sơ.
Bước 2:
Cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.
Bước 3:
Đổ từ từ bát bột galatin đã hòa tan với nước ấm ở bước 2 vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.
Bước 4:
Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.
Bước 5:
- Phần chè khúc bạch trà xanh: cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.
- Phần bột galatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước 6 vào khuấy đều.
- Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.
Bước 6:
Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội.
Bước 7:
Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn (đã bóc vỏ và bỏ hạt) vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn.
Bước 8:
Hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.
Bước 9:
Phần thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh sau khi đông cứng, cho ra ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Bước 10:
Khi dùng cho một ít thạch trắng hay thạch trà xanh vào bát, thêm nhãn (hoặc vải thiều), chan nước đường, rắc hạnh nhân lên bề mặt, dùng lạnh.
Clip hướng dẫn cách làm chè khúc bạch ngon
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Nguồn/Source Internet