Cách pha các loại nước chấm ngon chuẩn đúng điệu (P1)

Ngày đăng: 08:32 09/12/2015 - Lượt xem: 3822 (lần)

Ăn ốc, cua ghẹ hấp hay nem rán, bún chả... thì món nước chấm là yếu tố chính quyết định "cái sự ngon" của những món ăn này. Vậy pha nước chấm như thế nào cho đúng điệu để ai cũng phải tắm tắt khen và hỏi bí quyết của bạn đây nhỉ? Alobuy vừa sưu tầm được một số "bí kíp" và muốn chia sẻ ngay với các bạn đây ^^

1/ Nước chấm ốc:

1449624178_25_cach-lam-nuoc-cham-oc.jpg

 

Nguyên liệu:

- Nước mắm loại ngon: 2 thìa

- Nước cốt chanh: 1 thìa

- Đường: 3 thìa

- Nước ấm: 1 thìa

- Ngoài ra, còn cần có gừng, ớt, xả, quất tươi, lá chanh, rau mùi băm nhỏ.


Thực hiện:

- Bạn pha nước mắm cùng nước ấm và đường, trộn cho đều, rồi bạn bắc lên đun sôi cho tan đường. Sau đó, để cho hỗn hợp nguội. Bạn cho tỏi, gừng, ớt cùng nước cốt chanh vào trộn đều.

- Tiếp đến, rau mùi rắc vào; xả cần được thái nhỏ, để lên trên và trộn đều.

- Bạn cho vài lát ớt tươi và lá chanh thái nhỏ thêm vào cho ngon hơn.

- Cuối cùng, bạn cắt đôi một quả quất vào, sẽ làm cho nước chấm thơm ngon đậm hương vị hơn.

 

2/ Nước chấm hải sản hấp:

 

 1449624178_623_cach-pha-nuoc-cham-hai-san-hap.jpg 

 

Các bạn có biết hấp là cách thức tốt nhất để bạn có thể giữ trọn được hương vị của hải sản tươi ngon không? Hấp không những vậy còn rất nhanh gọn và không cần nhiều kỹ năng nấu nướng đâu các bạn nhỉ. Nhưng cua, ghẹ, tôm hấp chỉ ăn nhau ở bát nước chấm có ngon và đậm đà hay không thôi. Vậy cùng pha chế nào! ;)

Nguyên liệu:

-3 thìa bột canh

-6-7 thìa đường đỏ ( ai thiên về ăn ngọt thì cho vào thêm nhiều hơn một xíu nhé các bạn)

-Băm nhuyễn tỏi ớt

-Tương ớt: 2-3 thìa

-Quất: khoảng 20 quả

-3-4 cây sả

-Tiêu, mì chính

-Máy xây sinh tố hoặc cối  chày

Thực hiện:

-Đầu tiên, bạn dùng cối giã nhuyễn tỏi, ớt cùng với đường đỏ; giúp đường tan hòa vào tỏi ớt.
- Tiếp đến, bạn thái nhỏ sả để riêng một bên. Quất thì vắt lấy nước và bỏ hạt nhé bạn.
- Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu khác còn lại với nước quất, hỗn hợp tỏi ớt đường vào máy xay, xay nhuyễn ra. Bạn nhớ nêm nếm lại một lần nữa cho chắc chắn vừa vị, đổ ra bát và bạn rắc sả lên trên là đã hoàn thành rồi.

Một số lưu ý cho bạn:

-Nếu bạn nào làm sẵn mang đi hay để tủ lạnh thì khi ăn, bạn mới thêm quất vào.

-Khi bạn dùng máy xay sẽ giúp hỗn hợp được mịn hơn và tăng được độ bám vào thức ăn đó bạn.

 

3/ Nước chấm nem rán, bún chả

 

 1449624178_518_cach-pha-nuoc-cham-nem-ran-bun-cha.jpg 

 

Công thức 1:

Nguyên liệu:

- Nước mắm ngon: 1 thìa

- Đường: 1 thìa

- Giấm: 1 thìa

- Nước lọc: 5 thìa

- Các nguyên liệu khác: tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.

Thực hiện:

- Bạn pha nước chấm như sau: 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1 thìa giấm + 5 thìa nước lọc. Sau đó, bạn khuấy tan hỗn hợp và nêm nếm cho vừa miệng và sau cùng mới cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.


Công thức 2:

Bạn cho 1 thìa nước mắm ngon + 1 thìa đường + 1 thìa dấm ngon + 5 thìa nước lọc. Dùng thìa khuấy cho tan. Bạn nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị gia đình là được. Cho tỏi ớt đã được băm nhỏ vào.
Bạn có thể ép dập tỏi băm nhỏ một chút.

Sau cùng, bạn cần rắc chút hạt tiêu là đã có một bát nước chấm ngon hoàn chỉnh.

Một số lưu ý: Tỏi ớt không nên cho vào quá sớm khiến người làm rất dễ bị lẫn vị và khó điều chỉnh vị ngon hợp lý. Ngoài ra, bạn không nên băm tỏi to vì tỏi nặng dễ bị chim, bát nước chấm của bạn sẽ kém hấp dẫn đi nhiều.

 

Chúc gia đình bạn thật ngon miệng nhé!

 

Sưu tầm: Từ nhiều nguồn trên Internet

Tin tức khuyến mãi


Chứng nhận Website Thương Mại Điện Tử Đạt Chuẩn Giao Dịch

Chứng nhận đại lý phân phối sản phẩm chính hãng

HỆ THỐNG SHOWROOM BÁN HÀNG ALOBUY VIỆT NAM TOÀN QUỐC

zalo